Bạn bị đau cột sống, bạn đang tìm món ăn tốt cho bệnh, bạn chưa biết món nào? Đau cột sống nên ăn gì tốt cho bệnh là câu hỏi của nhiều người. Đau cột sống là tình trạng phần xương cột sống có dấu hiệu đau nhức, khả năng vận động cột sống bị hạn chế, đặc biệt là các thao tác cúi người, xoay người, hoạt động mạnh, bưng bê vật nặng,… Biết cách ăn uống sẽ giúp quá trình điều trị bệnh được nhanh hơn tránh được tình trạng bệnh nặng hơn. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.
* Đau cột sống là gì?
Đau cột sống thắt lưng (CSTL) hay còn gọi là đau lưng vùng thấp (Low back pain) là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông (có thể ở một bên hoặc cả hai bên), đây là một hội chứng xương khớp hay gặp nhất trong thực hành lâm sàng. Khoảng 65-80% những người trưởng thành trong cộng đồng có đau CSTL cấp tính hoặc từng đợt một vài lần trong cuộc đời và khoảng 10% số này bị chuyển thành đau CSTL mạn tính. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng đau đớn, mệt mỏi.
* Đau cột sống nên ăn gì?
+ Đau cột sống nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi: Nhiều người cho rằng, ăn nhiều canxi sẽ dẫn tới thừa canxi gây nên hiện tượng đau cột sống. Tuy nhiên, thực tế theo các nhà khoa học thì mỗi ngày cơ thể cần khoảng 1.200 mg canxi trong khi các loại thực phẩm chúng ta chỉ đạt 400- 500 mg canxi. Bởi vậy, sự thực là chúng ta đang thiếu loại nguyên tố này hơn là dư thừa như nhiều người vẫn lầm tưởng. Để bổ sung nguyên tố quan trọng cấu thành xương, giữ cho xương chắc khỏe thì chúng ta nên ăn các loại thủy sản như tôm, cua, cá nhỏ để nguyên xương sẽ là nguồn cung cấp đáng kể lượng canxi cho cơ thể bạn đó.
Ngoài ra, các loại sữa tươi, sữa có trong phô mai, sữa chua, bơ, kem cũng là nguồn bổ sung canxi rất tốt. Đặc biệt, sữa tươi tách béo có lượng canxi cao gấp 2% so với sữa nguyên chất béo. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sữa đậu nành, đậu phụ, các loại rau màu xanh lá cây như cải xoăn, cải bắp, rau diếp,… và kết hợp thuốc bổ sung hấp thụ canxi như magie. Về liều lượng dùng magie, nếu bạn đang dùng 1.000 mg canxi mỗi ngày thì bạn nên bổ sung 500 mg magie.
Cụ thể hơn là bạn nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm sau đây vào thực đơn hàng ngày:
+ Đậu nành: Đậu nành không nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
+ Các loại thịt lợn, bò, gia cầm: Bệnh nhân thoái hóa cột sống nên ăn các loại thịt, các bạn có thể ăn thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm (gà, vịt). Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy để phòng ngừa thoái hóa, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, lợn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể.
+ Trái cây, rau củ quả: Người bị thoái hóa cột sống nên ăn các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố vitamin C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.
- Cà rốt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.
- Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.
- Cà chua cũng rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.
+ Nấm và mộc nhĩ: không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi. Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Mộc nhĩ còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u. Nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm” còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại.
+ Hấp thụ vitamin D: Vitamin D quan trọng với sức khỏe của xương đồng thời nó có mối quan hệ rất hiệp đồng với canxi. Vào mùa đông mật độ xương trong cơ thể giảm 2-4 % gây loãng xương vì thế để chống lại điều này các chuyên gia khuyên bạn nên ra ngoài trời 15 phút mỗi ngày để hấp thụ lượng ánh sáng mặt trời. Biện pháp này giúp xây dựng vitamin D tự nhiên.
Ngoài yếu tố người bị đau cột sống nên ăn gì phù hợp thì cần phải kết hợp với thuốc và chế độ tập luyện hàng ngày từ 30-60 phút tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người như đi bộ, bơi lội, đạp xe, … sẽ góp phần giúp cơ xương khớp chắc khỏe, hỗ trợ chữa trị bệnh. Hãy đến tìm gặp bác sỹ chuyên khoa xương khớp để được tư vấn phương pháp điều trị và chế độ ăn thích hợp để điều trị bệnh đau cột sống.
Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu xem người đau cột sống nên ăn gì tốt cho bệnh. Ngòai ra thì bệnh đau cột sống cũng nên tìm đến các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp điển hình như Bi-Jcare. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0989.920.976 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giải đáp thêm các thắc mắc cho bạn và giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
Mách bạn:
Bi-Jcare hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị thoát vị đĩa đệm.
- Người bị bong gân, giãn dây chằng
- Người bị viêm khớp cấp và mãn tính
- Người bị thoái hóa khớp, tổn thương khớp.
- Người bị khô khớp, ít dịch nhờn khớp
Bi-Jcare - Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp nhẹ và trung bình, thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm.
Xem thêm trên Website tại: >>> TPCN Bi-Jcare bổ xương khớp của Mỹ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét