Thứ Hai, 7 tháng 1, 2019

Bệnh xương khớp nên ăn gì tốt nhất


Bệnh xương khớp là căn bệnh phổ biến ở tầm lứa tuổi trung và cao niên. Bệnh xương khớp nên ăn gì tốt nhất là câu hỏi của nhiều người. Ngoài việc tìm hiểu cách điều trị giảm đau nhức, người bệnh cần biết những thông tin về các loại thực phẩm tốt cho bệnh tình của mình. Bài viết này xin chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp và trả lời câu hỏi “bệnh bệnh xương khớp nên ăn gì tốt nhất”?

Có thể bạn quan tâm: 

* Nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh xương khớp:

Người mắc bệnh viêm khớp thường ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước khi đi vào việc lựa chọn thức ăn tốt cho người bệnh xương khớp chúng ta cần hiểu được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh xương khớp mà đại đa số là do vấn đề về tuổi tác. Khi càng lớn tuổi thì các hệ cơ xương càng mất đi khả năng liên kết và dẫn đến thoái hóa dần. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mắc bệnh xương khớp ngày một nặng hơn theo tuổi tác.


Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến viêm xương khớp như: căng thẳng do công việc, do yếu tố di truyền, do chấn thương hoặc tai nạn, do thừa cân… Như vậy, nhìn vào các nguyên nhân trên chúng ta cũng biết vì sao người mắc bệnh xương khớp cần có những hiểu biết về bệnh tình để chọn những thức ăn hợp lý tốt cho cơ thể.

* Người mắc bệnh xương khớp nên ăn ăn gì tốt nhất?

+ Thực phẩm từ các loại cá, thịt và xương ống chứa nhiều canxi tốt cho xương khớp

Các thành phần dinh dưỡng như omega-3, omega-6, protein chứa trong các loại hải sản đặc biệt là các loại cá như: Cá thu, cá hồi rất tốt cho người bệnh xương khớp. Không những thế các thành phần dinh dưỡng từ các còn rất tốt cho hệ tim mạnh, hỗ trợ phát triển xương và trí não, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Chính vì vậy chúng ta nên đưa vào khẩu phần ăn của người bệnh xương khớp các loại thực phẩm bổ dưỡng này để cải thiện tốt nhất.
Ngoài các loại cá thì món chế biến từ xương ống và thịt cũng đem lại hiệu quả tốt cho người bệnh xương khớp. Các món hầm từ xương, sụn sẽ giúp cung cấp một lượng lớn canxi và các dinh dưỡng giúp xương khớp của bạn luôn được chắc khỏe. Bạn cũng nên thêm vào khẩu phần ăn các loại thực phẩm khác như: tôm, cua, sò…đây là các món giúp tăng cường canxi rất tốt cho xương khớp của bạn. Tuy nhiên, cũng nên điều chỉnh ở mức độ vừa phải vì nếu chúng ta dùng quá nhiều cũng gây ra các bệnh khác như Gout vì nó có thể gây thừa chất đạm.

+ Các loại sữa và các chế phẩm chế biến từ sữa

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt đặc biệt là canxi. Chính vì thế người bệnh nên ăn các loại sữa và chế phẩm từ sữa để bổ xung thêm nguồn canxi giúp hệ cơ xương khỏe mạnh. Việc duy trì uống sữa đều đặn giúp bạn giảm được tình trạng loãng xương do tuổi tác cũng như chế độ ăn uống không đủ chất gây ra. Một số loại sữa và chế phẩm từ sữa cho người bệnh xương khớp nữa: Sữa chứa nhiều canxi, sữa chua, sữa tươi…Chúng ta nên duy trì uống sữa đều đặn hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị đau xương khớp.

+ Các loại hạt ngũ cốc

Ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt với người mắc bệnh xương khớp càng cần chú ý bổ xung thành phần dinh dưỡng tuyệt vời này. Các loại dưỡng chất có trong các loại hạt như: Đậu đen, đậu xanh, gạo lứt, …đều là những loại ngũ cốc giúp tăng cường sức đề kháng, phục hồi nhanh cho người bệnh. Không những thế các loại vitamin và khoáng chất có trong các loại hạt này còn giúp cơ thể chúng ta tăng cường sức đề kháng cao, ngăn ngừa sự sâm nhập của các căn bệnh.

+ Rau củ quả tươi

Rau xanh là loại thức ăn tốt cho cơ thể chúng ta tránh được nhiều loại bệnh khác nhau. Với người mắc bệnh xương khớp chúng ta nên ăn nhiều các loại rau có màu xanh như: lơ xanh hay các loại thực phẩm có màu vàng cam như bí ngô. Ngoài ra, các loại rau có màu đỏ như cà chua cũng rất tốt cho người bệnh viêm xương khớp. Cà chua rất tốt và làm giảm đau xương khớp hiệu quả, đặc biệt hạt cà chua còn có thể thay thế aspirin tác dụng giảm đau và chống viêm khớp rất tốt.
rau củ quả tốt cho bệnh xương khớp
Bên cạnh các loại rau có màu xanh, đỏ, vàng các bệnh nhân xương khớp cũng cần bổ xung các loại rau cải như: cải thìa, cải xanh, cả mầm, …tất cả các loại rau này đều có những khoáng chất cũng như canxi rất tốt cho người bệnh.
Từ những chia sẻ trên đây, hi vọng đã giúp các bạn cũng như những bệnh nhân xương khớp đưa ra được những kiến thức cơ bản để chăm sóc cơ thể tốt hơn từ chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm cho mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét