Bạn đang tìm thực phẩm tốt cho sụn khớp, bạn chưa biết loại nào? Thực phẩm tốt cho sụn khớp an toàn hiệu quả là câu hỏi của nhiều người. Hiện nay, thoái hóa xương khớp do tổn thương sụn khớp và suy giảm chất lượng dịch khớp càng trở nên phổ biến. Vì vậy tìm những thực phẩm tốt cho sụn khớp giúp cho quá trình điều trị bệnh được nhanh hơn. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu thực phẩm tốt cho sụn khớp.
* Thực phẩm tốt cho sụn khớp
+ Sữa và chế phẩm từ sữa: Sữa là nguồn thực phẩm được các chuyên gia xương dinh dưỡng khuyến khích bổ sung hàng ngày để phòng chống các bệnh xương khớp. Nguồn canxi và vitamin D trong sữa giúp cái thiện chất lượng xương, ngăn ngừa loãng xương và nuôi xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, collagen thủy phân trong sữa còn giúp khớp trở nên dẻo dai, tham gia vào tái tạo các tế bào sụn khớp. Ngoài sữa tươi, bạn có thể sử dụng thêm các chế phẩm từ sữa như sữa chua, yaourt, phó mát… Tốt nhất, nên chọn sản phẩm ít đường hoặc không đường nhé.
+ Cá và dầu cá: Cá chứa nhiều acid béo có lợi đối với cơ thể, đặc biệt là acid béo omega-3. Omega-3 là chất béo không hòa tan, giúp giảm thiểu Cholesterol, khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandinngăn chặn các phản ứng viêm. Bên cạnh đó, cá còn chứa nhiều chất đạm, canxi và các dưỡng chất cần thiết khác giúp nuôi dưỡng xương và sụn, kích thích sản sinh chất nhờn trong khớp. Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi… và các loại dầu cá là loại thực phẩm giúp bổ sung chất nhờn cho khớp.
+ Nước hầm từ xương và sụn động vật, hải sản: Xương và sụn động vật, hải sản với lượng canxi dồi dào là nguồn thực phẩm tuyệt vời để nuôi dưỡng xương khớp chắc khỏe. Đặc biệt, không chỉ giàu canxi, nước hầm từ xương ống và xương sườn bò, heo hay các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, ốc… còn chứa nhiều glucosamin và chondroitin – thành phần cấu thành nên xương và sụn khớp. Bạn nên sử dụng xương và sụn động vật kết hợp với các thực phẩm khác để chế biến thành các món ăn thơm ngon, tốt cho sụn khớp.
+ Ngũ cốc và các loại hạt: Ngũ cốc (gạo lứt, lúa mì, lúa mạch đen, kiều mạch, yến mạch…) giàu chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, làm chậm quá trình oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa các tế bào. Đặc biệt, trong nhóm thực phẩm họ nhà đậu, đậu nành được công nhận là có khả năng kích thích các tế bào sụn khớp sản sinh Collagen tham gia vào các hoạt động của xương và sụn khớp.
+ Các loại nấm: Nấm là thực phẩm được nhiều người yêu thích trong bữa ăn hàng ngày. Nấm giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ăn nấm giúp bạn tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư… Trong đó, nấm hương có khả năng chống lão hóa, chống viêm, giảm đau và cải thiện chứng tê bại chân tay, ngăn ngừa thoái hóa khớp và các chứng viêm khớp. Bạn có thể kết hợp nấm và các loại rau củ để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, giúp hệ cơ xương khớp vững vàng và chắc khỏe.
+ Rau xanh và trái cây: Rau xanh và trái cây là thực phẩm chứa nguồn vitamin dồi dào có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Trong nhóm rau xanh, bắp cải, cải xanh, cải thìa, cải xoăn, cải mầm, rau bina,… chứa nhiều vitamin K làm tăng mật độ của xương và chống rạn xương, ngăn ngừa viêm khớp và thoái hóa. Một số loại trái cây như đu đủ, dứa, chanh, bưởi, chuối, bơ giàu vitamin A, C, E và các men kháng viêm; nếu kết hợp với đậu nành có khả năng kích thích các tế bào sụn sinh trưởng collagen là thành phần chủ yếu của gân, sụn và xương.
+ Cà chua: Cà chua được xem như loại thực phẩm xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và sức khỏe nói riêng. Trong thành phần của cà chua có chứa lượng lớn Vitamin giúp ngăn ngừa lão hóa và cung cấp Collagen cho cơ thể. Đối với cơ xương khớp, cà chua có tác dụng bảo vệ, phòng chống lão hóa và giảm đau các khớp nhanh chóng.
+ Giá đỗ: Trong giá đỗ có chứa Phyto-oestrogen (Hormone Oestrogen thực vật), đặc biệt là Isoflavon giúp người bệnh giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, nhất là ở giai đoạn mãn kinh - giai đoạn xương mỏng đi nhanh chóng và nguy cơ gãy xương ngày càng tăng cao.
+ Trà xanh: Trà xanh luôn được biết đến như một thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương vì trong thành phần có chứa một hàm lượng đáng kể chất flavonoid. Tuy nhiên không nên uống quá 3 cốc nước trà xanh mỗi ngày vì có thể gây ra tình trạng đau đầu, thở gấp, rối loạn tầm nhìn hoặc triệu chứng khó tiêu hóa ở một số người. Các chuyên gia cũng khuyên không nên uống trà xanh trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.
+ Chuối: Chuối là một trong những loại quả giúp bảo vệ xương khớp chắc khỏe nhờ vào hàm lượng trytophan và serotonin cao, đặc biệt là kali – chất điện phân ngăn ngừa mất canxi của cơ thể. Mỗi ngày chúng ta nên ăn một trái chuối để giúp xương khớp dẻo dai.
+ Hải sản tốt cho xương khớp: Cá, tôm, cua, nghêu, sò,… là nguồn cung cấp canxi dồi dào không thua kém gì sụn và xương ống. Người bị đau khớp gối có thể sử dụng các loại thực phẩm tươi ngon này để bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể. Tuy nhiên, cái gì ăn nhiều quá cũng không tốt, vì vậy, bạn nên có sự cân bằng chế độ dinh dưỡng cho mình trong mỗi bữa ăn. Không nên quá lạm dụng. Bởi thịt cá, hải sản không những có nhiều canxi mà cũng rất giàu chất đạm, việc dư thừa chất đạm có thể dẫn đến bệnh gout.
* Người bệnh xương khớp cũng nên kiêng những thực phẩm sau
+ Muối: Muối được các chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng cho người bị viêm khớp. Để hạn chế muối trong bữa ăn cách tốt nhất nên tập thói quen nấu các món ăn mà không dùng muối. Ngoài ra đồ ăn nhanh cũng không nên sử dụng bởi trong đồ ăn nhanh thường sử dụng rất nhiều muối.
+ Đồ ăn nhiều chất béo: Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ như bơ, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên vì nó chứa nhiều chất béo bão hoà vì nó kích thích phản ứng viêm và khiến người bệnh có cảm giác đau hơn.
+ Cà phê và nước uống có ga: Trong cà phê chứa cafein khiến bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn vậy nên cafe không được khuyến cáo cho người bệnh viêm khớp. soda cũng là loại đồ uống được khuyến cáo không nên sử dụng đối với người viêm khớp.
+ Một số loại thực phẩm khác: Không nên ăn các thực phẩm như bắp, bơ sữa, đồ nếp đã qua chế biến, cam, quýt, tôm, cua, lươn, trạch,… cũng rất dễ gây ra dị ứng tăng viêm đối với người bệnh bị ngứa ở các khớp nên cũng cần tránh ăn các thức ăn này.
Mách bạn:
Bi-Jcare – Sức khỏe xương khớp cho mọi nhà
Bi-Jcare hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị thoát vị đĩa đệm.
- Người bị bong gân, giãn dây chằng
- Người bị viêm khớp cấp và mãn tính
- Người bị thoái hóa khớp, tổn thương khớp.
- Người bị khô khớp, ít dịch nhờn khớp
Bi-Jcare - Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp nhẹ và trung bình, thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm.
Xem thêm trên Website tại: >>> TPCN Bi-Jcare bổ xương khớp của Mỹ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét