Bạn bị bệnh xương khớp, bạn đang tìm món ăn tốt cho bệnh, bạn chưa biết món nào. Ăn gì để tốt cho xương khớp nhất hiện nay là câu hỏi của nhiều người. Hiện nay, thoái hóa xương khớp do tổn thương sụn khớp và suy giảm chất lượng dịch khớp càng trở nên phổ biến. Để cải thiện tình trạng này thì ngoài các biện pháp y khoa, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng cần phải được chú ý quan tâm. Bạn nên lựa chọn những món ăn có lợi cho bệnh xương khớp để bổ sung hàng ngày. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu.
* Ăn gì để tốt cho xương khớp
+ Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa: Sữa luôn luôn là thực phẩm được mọi người khuyên dùng trong cuộc sống hàng ngày vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong sữa có chứa nhiều Canxi - là thành phần cấu tạo nên xương - nên việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng.
+ Cá, xương ống: Các nhà dinh dưỡng học cho rằng việc thường xuyên ăn nhiều cá biển, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu, cá tuyết giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Các món ăn hầm từ xương, sụn sẽ cung cấp một lượng Canxi và các chất dinh dưỡng đáng kể giúp xương khớp luôn chắc khỏe. Bên cạnh đó, các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sò,… cũng là một nguồn cung cấp Canxi dồi dào. Tuy nhiên, “cái gì quá cũng không tốt”; việc ăn quá nhiều thịt cá chứa canxi sẽ dẫn đến nguy cơ dư chất đạm - nguyên nhân chính gây bệnh gout.
+ Nước cam: Uống nước cam cũng rất tốt cho người bị đau khớp gối. Cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C hàng đầu – chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chống lại viêm xương khớp đầu gối. Một trung tâm nghiên cứu của Úc đã tiến hành nghiên cứu gần 300 người trung niên trong khoảng 10 năm. Kết quả cho thấy những người bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể ít bị hành hạ bởi những cơn đau liên quan đến bệnh thoái hóa khớp gối hơn. Ngoài cam, lượng vitamin C dồi dào có thể được tìm thấy trong ớt xanh, bưởi và dâu tây.
+ Cà chua: Cà chua được xem như loại thực phẩm xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và sức khỏe nói riêng. Trong thành phần của cà chua có chứa lượng lớn Vitamin giúp ngăn ngừa lão hóa và cung cấp Collagen cho cơ thể. Đối với cơ xương khớp, cà chua có tác dụng bảo vệ, phòng chống lão hóa và giảm đau các khớp nhanh chóng.
+ Cải bó xôi: Các loại rau lá xanh đặc biệt là cải bó xôi (rau chân vịt) là những thức ăn tốt cho khớp gối. Các nhà khoa học Úc đã phát hiện trong cải bó xôi có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin. Những chất này có thể giúp giảm đau đầu gối do viêm xương khớp. Đồng thời cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tầm nhìn.
+ Hành tây: Người bị đau khớp gối nên ăn gì? Hành tây cũng chính là một trong những đáp án trả lời cho câu hỏi này. Vì chúng là nguồn giàu Quercetin, một loại flavonoid có đặc tính kháng viêm mạnh. Những người mắc bệnh đau nhức khớp gối cần tăng cường hành tây vào trong khẩu phần ăn của mình, có thể trộn với salad, bánh mì, các món hầm… để kìm hãm những cơn đau.
+ Nghệ vàng và gừng: Gừng và nghệ là hai loại thảo dược truyền thống dùng để giảm đau bao tử. Nhưng các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra nó có thể giảm đau bằng cách giảm viêm. Do đó, đây cũng là hai trong số nhiều thực phẩm ghi tên mình vào danh sách những món ăn tốt cho người mắc bệnh đau khớp gối.
+ Giá đỗ: Trong giá đỗ có chứa Phyto-oestrogen (Hormone Oestrogen thực vật), đặc biệt là Isoflavon giúp người bệnh giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, nhất là ở giai đoạn mãn kinh - giai đoạn xương mỏng đi nhanh chóng và nguy cơ gãy xương ngày càng tăng cao.
+ Chuối: Chuối là một trong những loại quả giúp bảo vệ xương khớp chắc khỏe nhờ vào hàm lượng trytophan và serotonin cao, đặc biệt là kali – chất điện phân ngăn ngừa mất canxi của cơ thể. Mỗi ngày chúng ta nên ăn một trái chuối để giúp xương khớp dẻo dai.
+ Ngũ cốc: Đa dạng với các thành phần dinh dưỡng và nhiều vitamin từ các loại đậu nên ngũ cốc cũng được xếp vào nhóm thực phẩm tạo chất nhờn cho khớp. Sử dụng các loại ngũ cốc sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa, làm chậm quá trình oxy hóa. Bằng nghiên cứu khoa học cho thấy đậu nành có khả năng kích thích các tế bào sụn khớp sản sinh chất nhờn tạo sự liên kết và duy trì hoạt động của toàn bộ khung xương.
+ Rau quả tươi: Các loại rau xanh như bắp cải có chứa các vitamn K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương, rất tốt cho người bị bệnh xương khớp. Có rất nhiều loại rau xanh tốt cho việc tăng chất nhờn, bảo vệ xương khớp như mùng tơi, đậu bắp,... Các loại trái cây như bơ, đu đủ, chanh, bưởi cung cấp men kháng viêm và sinh tố C, kích thích tế bào sụn sinh trưởng, tạo chất nhờn cho khớp.
Trên đây là những món ăn tốt cho xương khớp, các bạn có thể chế biến thành các món ăn khác nhau để bổ sung hàng ngày. Ngoài ra sau khi ăn các bạn có thể uống thêm nước trà xanh cũng rất tốt. Trà xanh luôn được biết đến như một thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương vì trong thành phần có chứa một hàm lượng đáng kể chất flavonoid. Tuy nhiên không nên uống quá 3 cốc nước trà xanh mỗi ngày vì có thể gây ra tình trạng đau đầu, thở gấp, rối loạn tầm nhìn hoặc triệu chứng khó tiêu hóa ở một số người. Các chuyên gia cũng khuyên không nên uống trà xanh trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.
* Người bệnh xương khớp nên kiêng gì?
- Hạn chế ăn nhiều thịt, nội tạng, uống nhiều bia rượu, ăn mặn hay ăn quá ngọt vì các loại thức ăn này sẽ gây mất canxi khiến xương của bạn yếu hơn.
- Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ như bơ, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên vì nó chứa nhiều chất béo bão hoà vì nó kích thích phản ứng viêm và khiến người bệnh có cảm giác đau hơn.
- Trong cà phê chứa cafein khiến bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn vậy nên cafe không được khuyến cáo cho người bệnh viêm khớp. Soda cũng là loại đồ uống được khuyến cáo không nên sử dụng đối với người viêm khớp.
- Bột mì cũng làm tình trạng viêm khớp tăng lên. Vì vậy người bệnh không nên sử dụng bột mì.
- Hạn chế thực phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo.
- Thực phẩm giàu a-xít oxalic như nam việt quất, mận, củ cải cũng không nên ăn.
Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về các món ăn mà người bệnh xương khớp nên ăn và nên kiêng giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì để tốt cho xương khớp nhất hiện nay. Ngoài ra bạn nên bổ dung thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh xương khớp để quá trình phục hồi được nhanh hơn.
Mách bạn:
Bi-Jcare – Sức khỏe xương khớp cho mọi nhà
Bi-Jcare hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị thoát vị đĩa đệm.
- Người bị bong gân, giãn dây chằng
- Người bị viêm khớp cấp và mãn tính
- Người bị thoái hóa khớp, tổn thương khớp.
- Người bị khô khớp, ít dịch nhờn khớp
Bi-Jcare - Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp nhẹ và trung bình, thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm.
Xem thêm trên Website tại: >>> TPCN Bi-Jcare bổ xương khớp của Mỹ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét