Bạn bị thoái hoá đốt sống cổ, bạn muốn tìm món ăn tốt cho bệnh, bạn chưa biết món nào. Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì tốt cho bệnh là câu hỏi của nhiều người. Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh mạn tính về xương khớp, có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Đặc biệt ở những người thường xuyên sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ thì dễ bị mắc bệnh hơn. Trên đây chúng ta cùng đi tìm hiểu xem thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì.
* Tổng quan về thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ là sự thoái hóa không đặc hiệu và thường gặp của đốt sống, đĩa đệm cột sống và khớp cổ. Điều này có nghĩa là thoái hóa đốt sống cổ không phải là vấn đề của một đốt sống hoặc một đĩa đệm cụ thể. Đôi khi, thoái hóa đốt sống cổ có thể hình thành trên xương cột sống cổ. Những thay đổi trong cột sống cổ có thể gây áp lực lên rễ thần kinh và tủy sống. Ví dụ khi xương sống đang tự lành, sự phát triển bất bình thường có thể thu hẹp ống sống và nén tủy sống trong đó. Thoái hóa đốt sống cổ có thể xuất hiện ở hầu hết mọi người từ tuổi 60. Các yếu tố như béo phì, lối sống tĩnh tại, chấn thương vùng cổ hoặc viêm khớp nặng có thể góp phần gây ra chứng thoái hóa đốt sống cổ.
+ Triệu chứng: Các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ có thể xuất hiện từ từ, nhưng chúng lại đột ngột trở nên tồi tệ. Một số triệu chứng có thể gặp bao gồm: Đau cổ tăng dần theo thời gian; Đau nặng hơn với các hoạt động nhất định như ngồi lâu hoặc đứng, hắt hơi, ho, cười, cúi hoặc ngửa đầu; Cứng cổ; Nhức đầu; Tê ở vai hoặc cánh tay; Yếu ít ở cơ; Tê hoặc mất cảm giác ở chân; Mất kiểm soát bàng quang và ruột; Khó nâng tay lên. Đôi khi bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi khám sức khỏe.
* Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì tốt cho bệnh?
+ Trứng: Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin D, vitamin D giúp tăng hấp thụ canxi vào xương, giúp xương luôn chắc khỏe. Vì thế khi ăn trứng các bạn không nên bỏ qua lòng đỏ.
+ Cá biển: thực phẩm giàu Omega3: Cá biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng trong đó có Omega3, thành phần chính tạo nên đĩa đệm và cột sống. Vì thế ăn cá biển có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất tốt. Một số loài cá giàu Omega 3 như: cá hồi, cá mòi, cá thịt trắng,…
+ Củ gừng, nghệ: Gừng và nghệ không chỉ là một loại gia vị giúp món ăn có thêm sắc màu và hương thơm, mà nó còn được biết đến như một chất kháng viêm trong cơ thể. Trong nghệ chứa một hợp chất gọi là curcumin có lợi trong việc quản lý các cơn đau nhức, viêm, sưng... Trong gừng có tính kháng viêm cao.
+ Bông Atisô cung cấp chất sơ cho xương giúp xương chắc khỏe: Hoa Atisô trong Đông Y có nhắc tới tác dụng điều trị thấp khớp, đau đốt sống cổ, đau lưng. Dùng Atisô mỗi ngày không những tốt cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bạn sẽ phòng ngừa và chữa trị được nhiều bệnh khác như: đau dạ dày, đau gan, tiểu đường, ăn uống không tiêu, tiêu hóa kém…
+ Các loại nấm: Như đã biết, nấm có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như làm chậm quá trình lão hóa, phòng bệnh tim mạch, ung thư, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó nhờ khả năng đẩy lùi tình trạng lão hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn phản ứng viêm ở người bệnh nên nấm là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh xương khớp.
+ Sữa và các sản phẩm từ sữa: Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, nó giúp cho xương khớp phát triển và hoạt động khỏe mạnh. Chính vì vậy để đẩy lùi tình trạng thoái hóa đốt sống cổ thì bổ sung canxi là việc làm cần thiết. Một ly sữa có thể chứa 30% Canxi bạn cần bổ sung mỗi ngày. Bạn cũng có thể sử dụng sữa chua vì nó có hàm lượng canxi cao, vừa có thêm tác dụng đẹp da và tốt cho đường tiêu hóa.
+ Hàu rất giàu canxi: Hàu là hải sản sống dưới nước. Đây là thực phẩm rất ngon lại giàu chất dinh dưỡng, có chứa nhiều protein, kẽm, magie, glucid… Đặc biệt trong hàu rất giàu chất tăng cường canxi có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe giảm những bệnh thoái hóa xương khi ăn. Bên cạnh đó, hàu còn là thực phẩm có tác dụng bổ tinh, tráng dương, trị mất ngủ hiệu quả do nhiệt và chống ung thư tiền liệt tuyến. Những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì nên ăn loại thực phẩm này, mặc dù đây không phải là món ăn có thể ăn đều đặn, tuy nhiên hai lần một tuần nếu có thể.
+ Trái cây giúp ngăn ngừa thoái hóa xương: Các loại trái cây như cam, bưởi, chanh có chứa rất nhiều vitamin V, không những là một loại men kháng viêm rất an toàn mà nó còn được biết tới là một trong những thực phẩm có tác dụng ngăn chặn và giảm đau hiệu quả khi thoái hóa cột sống cổ. Ngoài ra cũng theo như những nhà dinh dưỡng tại Mỹ đã chỉ ra rằng, bạn hoàn toàn có thể đẩy lùi những cơn đau mỏi do thoái hóa đốt sống cổ gây ra bằng sinh tố bơ và đậu nành hằng ngày. Bên cạnh đó việc mỗi ngày thưởng thức một quả chuối cũng có tác dụng làm chậm lại quá trình thoái hóa đốt sống cổ.
+ Những loại thịt giúp phòng ngừa thoái hóa: Với những người đang mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ thì việc bổ sung những loại thịt có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa hiệu quả tình trạng bệnh này. Đặc biệt là nước hầm từ xương ống và các loại sườn được đánh giá cao trong việc bổ sung canxi cho cơ thể, đồng thời giúp xương luôn chắc khỏe. Chính vì thế, việc thường xuyên bổ sung những loại thịt khác nhau trong khẩu phần ăn hằng ngày có tác dụng hiệu quả trong việc đẩy lùi bệnh thoái hóa cột sống cổ.
+ Súp lơ xanh giúp xương chắc khỏe: Súp lơ xanh là thực phẩm có chứa nhiều canxi, kẽm, ma giê và phốt pho. Chính vì thế mà thực phẩm này có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe. Đặc biệt nếu thường xuyên ăn súp lơ xanh rất có lợi cho phụ nữ mang thai và phụ nữ cao tuổi, bởi lẽ những người này thường có nguy cơ bị loãng xương rất cao. Trong một cốc súp lơ xanh ép nước có chứa một lượng lớn canxi cũng như kali, magie, mangan, photpho và chất sát. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C và vitamin K, đây là một trong những thành phần chống ung thư cực kì hữu hiệu.
Lưu ý: Xây dựng lối sống khoa học kết hợp với bổ sung những thực phẩm thiết yếu ở trên cũng là một phần quan trọng giúp đề phòng thoái hóa cột sống cổ. Việc thường xuyên vận động sẽ giúp tăng hấp thụ canxi và tập cho xương chắc khỏe. Ngoài ra thường xuyên đi ra ngoài chơi sẽ làm tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh sáng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đó là vitamin có khả năng hấp thụ và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Hiện nay tình trạng thiếu vitamin D ở người cao tuổi đang trở nên phổ biến vì thời gian ở trong nhà quá nhiều và ngại ra ngoài do lo sợ bị té ngã. Càng ít đi lại và ít vận động sẽ làm xương càng xốp, khiến cho phản xạ của cơ bắp càng yếu và hay té ngã. Nhất là khi bị té ngã thì dễ bị gãy xương hoặc rạn nứt xương gây nên tình trạng đau cột sống và đau lưng.
Ngoài ra người bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng nên kiêng: Hạn chế dùng những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Thuốc lá và đồ uống chứa chất kích; Đồ ăn ngọt, nhiều đường; Các loại thịt có màu đỏ.
Mách bạn:
Bi-Jcare hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị thoát vị đĩa đệm.
- Người bị bong gân, giãn dây chằng
- Người bị viêm khớp cấp và mãn tính
- Người bị thoái hóa khớp, tổn thương khớp.
- Người bị khô khớp, ít dịch nhờn khớp
Bi-Jcare - Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp nhẹ và trung bình, thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm.
Xem thêm trên Website tại: >>> TPCN Bi-Jcare bổ xương khớp của Mỹ
Video về công dụng của Bi-Jcare với hệ xương khớp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét